Cherry vàng Mỹ
Cherry vàng Mỹ
CHERRY VÀNG TƯƠI NGON, TỐT CHO SỨC KHỎE
Cherry vàng quả tươi, giòn, ngọt và có nhiều lợi ích với sức khỏe.
Mùa Cherry Vàng Mỹ là khoảng tháng 6 – 8 và mùa cherry vàng Úc là khoảng tháng 11 năm trước – 1 năm sau hàng năm.
Trái Cherry (trái Anh Đào) là một loại quả có thành phần
dinh dưỡng cao và công dụng giải độc rất tốt. Quả Cherry tròn, vị ngọt
rất ngon, màu đỏ xậm (màu càng xậm vị càng ngọt) hoặc màu vàng đỏ. Một
số công dụng của Cherry: – Chống sưng và ngăn ngừa Gout. – Giảm
cholesterol trong máu. – Chứa một số họat tính bảo vệ cơ thể chống ung
thư. Cụ thể “2 chất trong cherry là isoquerxitrin và quercetin đã được
xác định là có khả năng chống sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột
già”. -…
Về thành phần dinh dưỡng, cherry – loại quả quý này có
chứa một hàm lượng vitamin A rất cao, gấp 19 lần lượng vitamin A có
trong trái dâu tây hoặc các trái thuộc họ berry khác.
Thành phần dinh dưỡng :
100 gram phần ăn được (bỏ hột) chứa :
- Calories 72
- Chất đạm 1.20 g
- Chất béo 0.96 g
- Chất sơ 0.40 g
- Calcium 15 mg
- Sắt 0.39 mg
- Magnesium 11 mg
- Phosphorus 19 mg
- Potassium 224 mg
- Kẽm 0.060 mg
- Đồng 0.095 mg
- Manganese 0.092 mg
- Beta Carotene (A) 214 IU
- Thiamine (B1) 0.050 mg
- Riboflavine (B2) 0.060 mg
- Niacin (B3) 0.400 mg
- Pantothenic acid (B5) 0.127 mg
- Pyridoxine (B6) 0.035 mg
- Folic acid (B9) 4.2 mcg
- Ascorbic acid 7 mg
100 gram phần ăn được (bỏ hột) chứa :
- Calories 72
- Chất đạm 1.20 g
- Chất béo 0.96 g
- Chất sơ 0.40 g
- Calcium 15 mg
- Sắt 0.39 mg
- Magnesium 11 mg
- Phosphorus 19 mg
- Potassium 224 mg
- Kẽm 0.060 mg
- Đồng 0.095 mg
- Manganese 0.092 mg
- Beta Carotene (A) 214 IU
- Thiamine (B1) 0.050 mg
- Riboflavine (B2) 0.060 mg
- Niacin (B3) 0.400 mg
- Pantothenic acid (B5) 0.127 mg
- Pyridoxine (B6) 0.035 mg
- Folic acid (B9) 4.2 mcg
- Ascorbic acid 7 mg
Mùa vụ của cherry:
Anh đào có một mùa sinh trưởng rất ngắn và có thể phát
triển ở hầu hết các vĩ độ ôn đới. Mùa cao điểm cho anh đào vào mùa hè. Ở
Úc, cao điểm là vào cuối tháng mười hai, ở phía nam châu Âu vào tháng
Sáu, tại Bắc Mỹ vào tháng Sáu, ở phía nam British Columbia (Canada) vào
tháng bảy đến giữa tháng Tám, và ở Anh vào giữa tháng bảy. Ở nhiều nơi
của Bắc Mỹ, anh đào là một trong những hoa trái cây đầu tiên chín.
Ở Orange, NSW – Một khu vực khí hậu mát mẻ, mùa anh đào bắt đầu vào giữa
tháng mười và kết thúc vào cuối tháng một năm sau.
Nếu như cherry chín được thu hoạch vào mùa hè ở Mỹ từ
tháng 5 tới tháng 9, thì tại Australia mùa thu hoạch cherry sẽ bắt đầu
từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 2 vì đất nước này nằm ở nam bán cầu.
Chủng loại:
Cherry có nhiều chủng loại, tuy nhiên chỉ có khoảng 15 loại là được
trồng và thương mại phổ biến. Cuối tháng 11 là bắt đầu vào mùa cherry
của Australia với các loại chín sớm như: Chelan, Rod, Brook. Các loại
chín đầu mùa thường cho quả nhỏ cỡ 26-28 mm, màu đỏ tươi, chưa ngọt đậm
và có giá tương đối cao, thường dành cho các khách hàng thích các sản
phẩm đầu mùa và ăn cho đỡ nhớ.Các loại đặc biệt thường bắt đầu chín rộ và cho thu hoạch vào giữa tháng 12 bao gồm: Bing, Stella, Lapin, Sweetheart, Van, Lambert, riêng loại Rainier có màu vàng, tía đỏ thường được gọi là cherry vàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét